Một trong những tips giúp hạn chế tình trạng khách hủy đơn hàng là hãy thường xuyên cập nhật tình trạng xử lý và giao hàng. Khi khách biết được hàng hóa đang được xử lý ở bước nào, họ sẽ có cảm giác trông mong hàng giao tới và ý nghĩ hủy đơn hàng giảm đi rất nhiều. Nhờ đó, chủ Shop nâng cao được tỷ lệ giao hàng thành công, giảm thiểu rủi ro hư hỏng hàng hóa và chi phí vận chuyển.


Bài viết này sẽ hướng dẫn Shop về thao tác sử dụng chiến dịch "Cập nhật trạng thái đơn hàng" trong Kênh Marketing - Trang quản trị OmniPower.


MỤC LỤC


1. "Cập nhật trạng thái đơn hàng" là gì?


Cập nhật trạng thái đơn hàng là chiến dịch gửi thông báo đến khách hàng thông qua các kênh Zalo ZNS, SMS và Messenger ngay tại thời điểm trạng thái đơn hàng được thay đổi, giúp cho người mua hàng dễ dàng nắm được tình trạng đơn hàng của mình.


Chủ Shop có thể tùy chọn các trạng thái đơn hàng để gửi thông báo đến người mua, cũng như kênh gửi thông báo. Khi chủ Shop lựa chọn trạng thái đơn hàng muốn gửi thông báo đến người mua, hệ thống sẽ gửi thông báo đến cho người mua ngay tại thời điểm đơn hàng được cập nhật đúng trạng thái tương ứng với mẫu nội dung tin.


Các trạng thái đơn hàng được thông báo đến người mua gồm có:

 •  Đặt hàng thành công: Trạng thái đơn hàng là "Đặt hàng thành công".
 •  Đơn hàng đang vận chuyển: Trạng thái đơn hàng là "Đang giao hàng".
 •  Cám ơn sau khi mua hàng: Trạng thái đơn hàng là "Đã thanh toán".
 •  Thông báo hủy đơn hàng: Trạng thái đơn hàng là "Đã hủy".


Các kênh gửi thông báo đến người mua hàng gồm có: 

 • SMS
 • Zalo ZNS: chỉ gửi trong trường hợp số điện thoại của tài khoản khách hàng có đăng ký Zalo
 • Facebook Messenger: áp dụng đối với đơn hàng được đặt từ kênh Social


2. Cách kết nối kênh gửi & đăng ký mẫu tin gửi đi


Để kết nối các kênh gửi tin với Kênh Marketing, bạn thực hiện thao các bước sau:


Bước 1: Đăng nhập vào Trang quản trị Haravan OmniPower, chọn Kênh Marketing > Kết nốiBước 2: Tiến hành kết nối Fanpage, Zalo OA, và SMS


Bước 3: Sau khi kết nối thành công, bạn cần đăng ký mẫu tin gửi đi (template) với các đối tác nhà mạng. Liên hệ với nhân viên kinh doanh hoặc bộ phận Haravan Loyalty để được hỗ trợ. Với kênh Messenger, bạn không cần đăng ký template gửi tin.


Zalo ZNS


Đối với các chủ Shop có nhu cầu sử dụng dịch vụ gửi thông báo cho khách hàng qua Zalo ZNS trên nền tảng Haravan, cần thực hiện các bước sau: 


Bước 1: Quý khách hàng phải có tài khoản Zalo OA (Official Account). Liên hệ Zalo tại đây để có thể hỗ trợ tạo tài khoản


Bước 2: Thực hiện kết nối Zalo OA tại Kênh Marketing >> Kết nối


Bước 3: Bộ phận Haravan Loyalty sẽ kiểm tra và đăng ký các mẫu tin gửi đi (template) trạng thái đơn hàng với Zalo


Bước 4: Sau khi Haravan đăng ký template xong, số dư trong ví gửi tin Zalo ZNS của chủ Shop sẽ được tặng 50,000đ để chủ Shop trải nghiệm


SMS


Sau khi kết nối tài khoản SMS thành công, các mẫu template tin nhắn sẽ được đăng ký với các nhà mạng và cần thời gian để kích hoạt sử dụng:


 • Đối với Vietguys cần 3 ngày sau khi tất cả các nhà mạng đã kích hoạt đầy đủ
 • Đối với eSMS cần khoảng từ 3 đến 5 ngày


3. Cách kích hoạt chiến dịch "Cập nhật trạng thái đơn hàng"


Để kích hoạt chiến dịch "Cập nhật trạng thái đơn hàng" gồm 4 bước như sau:


Bước 1: Đăng nhập vào Trang quản trị Haravan OmniPower, chọn Kênh Marketing > Cập nhật trạng thái đơn hàng > Nhấn Kích hoạtBước 2: Thông báo "Bạn có muốn kích hoạt chiến dịch cho tất cả các kênh đã được kết nối?" sẽ hiện lên. Tại thông báo này, bạn có thể thấy icon các kênh gửi mà bạn đã Kết nối ở mục 2. 


 • Nhấn Kích hoạt để kích hoạt chiến dịch gửi tin cho tất cả các kênh gửi đã được kết nối. Điều này đồng nghĩa với việc bạn lựa chọn gửi tất cả 4 loại thông báo cho người mua hàng
 • Nhấn Tùy chỉnh chi tiết để tiến hành thiết lập chiến dịch: lựa chọn kênh gửi cũng như mẫu tin thông báo trạng thái đơn hàng mà bạn muốn gửi đi. Thực hiện tiếp Bước 3 & 4


Bước 3: Thiết lập chiến dịch.


Tại khu vực Thiết lập chiến dịch, bạn có thể tùy chỉnh Chi tiết chiến dịchNội dung chiến dịch như sau:


Chi tiết chiến dịch: Nhấn nút Xem thêm để chỉnh sửa Tên chiến dịch 


Nội dung chiến dịch: Nhấn nút Xem thêm để tiến hành lựa chọn kênh gửi cũng mẫu tin gửi điSau khi nhấn Xem thêm, danh sách các kênh gửi đã được kết nối sẽ hiện ra. Bạn tiến hành nhấn vào kênh gửi tương ứng để lựa chọn mẫu tin gửi đi. 


Mỗi kênh gửi sẽ có có 4 mẫu tin gửi đi tương ứng với 4 trạng thái đơn hàng. Để xem chi tiết mẫu tin gửi đi, bạn tiến hành nhấn vào trạng thái tương ứng.Để lựa chọn sử dụng mẫu tin trạng thái đơn hàng gửi cho người mua, bạn tiến hành bật nút chuyển sang màu xanh lá như hình minh họa dưới đây.  • Nếu mẫu tin được bật (và khi chiến dịch được kích hoạt), thì hệ thống sẽ gửi thông báo cho khách hàng khi đơn hàng cập nhật đúng trạng thái tương ứng với mẫu tin.
 • Nếu mẫu tin không được bật, thì hệ thống sẽ không gửi thông báo cho khách hàng khi đơn hàng cập nhật đúng trạng thái tương ứng với mẫu tin đó.


Tiến hành bật/tắt mẫu tin gửi đi cho các kênh gửi còn lại.


Bước 4: Sau khi hoàn tất thiết lập kênh gửi và chọn mẫu tin gửi đi, kéo lên đầu trang và bật nút ở góc phải chuyển màu xanh lá >> Nhấn chọn Kích hoạt để kích hoạt chiến dịch4. Cách xem báo cáo thống kê tin nhắn gửi đi


Để xem báo cáo thống kê tin nhắn gửi đi của chiến dịch, bạn tiến hành nhấn chọn nút Xem thêm tại "Cập nhật trạng thái đơn hàng".


4.1. Xem thống kê tin nhắn gửi đi


Tại khu vực Các chỉ số quan trọng, bạn dễ dàng có thể thấy các thông số biểu thị hiệu quả của chiến dịch gồm có:


 • Số lượng tin nhắn gửi đi
 • Số tin nhắn gửi thành công
 • Số tin nhắn gửi thất bại
 • Số tin nhắn đang xử lý


Bạn có thể lọc để xem các chỉ số thống kê theo kênh gửi (nhấn vào "Tất cả" để chọn kênh gửi), hoặc theo thời gian (Chọn ngày bắt đầu - kết thúc)4.2. Xem lịch gửi gửi tin


Để xem chi tiết lịch sử gửi tin, bạn nhấn chọn dòng Gửi thành công/ Gửi thất bại màu xanh dương. Tại đây, bạn có thể thấy được danh sách Tất cả các tin/ Tin gửi thành công/ Tin gửi thất bại.


Bạn có thể lọc để xem danh sách tin gửi theo kênh gửi (nhấn vào "Tất cả" để chọn kênh gửi), hoặc theo thời gian (Chọn ngày bắt đầu - kết thúc)>> Xem thêm các chiến dịch giúp tăng doanh thu với Kênh Marketing tại đây:


Tăng chuyển đổi khách hàng mới
Bán lại cho khách hàng cũ
Freeship cho khách hàng mới trên website

Ưu đãi đặc biệt sinh nhật khách hàng

Cập nhật trạng thái đơn hàng

Đánh giá chất lượng dịch vụ sau mua hàng

Nhắc nhở khách quên hàng trong giỏ hàng chưa thanh toán
Nhắc nhở khách hàng ưu đãi sắp hết hạn
Ưu đãi freeship cho khách hàng trong phiên hội thoại đầu tiên
Khai trương cửa hàng
Chiến dịch khách hàng giới thiệu khách hàng
Mừng sinh nhật cửa hàng
Quét QR để nhận ưu đãi từ cửa hàng
Mời follow FB, Zalo OA sau mua hàng offline
Chiến dịch đặt mua trước (Pre-order)
Đánh giá sản phẩm sau mua hàng
Bán hàng tự động 24/7 Facebook, Zalo Group
Thông báo hàng mới về
FlashSale
Nhắc nhở đã lâu không mua hàng